Talkshow: Ngắt kết nối để kết nối cùng con

Trong buổi talkshow “Ngắt kết nối để kết nối với con” diễn giả Phan Hồ Điệp và tác giả Hoài Anh đã có một buổi chia sẻ ấm cúng, giản dị nhưng đầy ý nghĩa về những điều giản đơn giúp con hạnh phúc. Hàng trăm bố mẹ đã cùng các em bé dành thời gian quý báu của mình để đến tham dự cùng chúng tôi trong không gian Boo cafe số 1 Lương Yên.

Để con hạnh phúc, bố mẹ hãy là người hạnh phúc

Với chủ đề “Ngắt kết nối để kết nối với con” hai diễn giả của chương trình đã cùng chia sẻ về cách để mang đến khoảng thời gian chất lượng cho con. Trong thời đại công nghệ, ai cũng bận rộn với rất nhiều mối quan tâm, làm thế nào để hoàn toàn ngắt kết nối để cùng chơi với con? Đó là một thách thức tưởng dễ nhưng không phải ai cũng dám khẳng định mình làm được.

Chia sẻ về cách để kết nối với con, chị Phan Hồ Điệp cho rằng khi mẹ cảm thấy an nhiên với những hạnh phúc nhỏ bé thì chắc chắn sẽ biết cách tạo ra rất nhiều điều giản dị mà ý nghĩa với con. Khi chơi với con hãy đặt tiêu chí chất lượng lên trên số lượng. Nhiều khi chỉ cần 10 phút bên con thôi nhưng mẹ hãy biến thời gian ít ỏi đó thành quãng thời gian thực sự tận hưởng cùng con, điều đó sẽ ý nghĩa hơn việc dành cho con cả ngày nhưng mẹ và con không hề có kết nối. Chị cũng rất khâm phục một người mẹ kể từ khi có con đã không dùng tivi mà dành hết khoảng thời gian quý giá để toàn tâm toàn ý cho con. Đó là một quyết định cần nhiều yêu thương và dũng cảm.

Đồng quan điểm với tác giả Hoài Anh, chị Hồ Điệp cũng cho rằng để con hạnh phúc thì bố mẹ cũng cần dành thời gian cho mình nhiều hơn, biết chăm lo cho bản thân mình thật tốt. Bởi con trẻ vốn rất nhạy cảm, chúng chỉ thực sự hạnh phúc nếu cảm nhận được rằng bố mẹ mình cũng là người hạnh phúc.

Bí kíp để kéo bố cùng chơi với con

Thường trong gia đình, mẹ là người chơi với con nhiều hơn bố. Mối quan tâm chung của nhiều mẹ là làm sao để bố có thể kết nối với con nhiều hơn và để bố thấy rằng chơi với con là điều tuyệt vời nhất. Chia sẻ về vấn đề này, chị Hoài Anh có những “bí kíp” rất đáng yêu. Trước tiên mẹ hãy cho bố thấy chơi với con là “quyền lợi” chứ không phải “trách nhiệm”. Và mẹ cũng cần “trao quyền” cho bố nhiều hơn, bớt cằn nhằn, bớt “cầu toàn” vì nhiều khi bố không được khéo léo như mẹ thường mong muốn. Thay vào đó, hãy tin tưởng bố và khen ngợi bố mỗi khi bố làm tốt.

Cùng quan điểm với chị Hoài Anh, chị Hồ Điệp cũng có rất nhiều cách thú vị để khiến bố Nhật Nam từ một ông bố vụng về trở thành một người bạn lớn của con. Đó là những điều vô cùng nhỏ bé thôi nhưng hiệu quả luôn cực kỳ tuyệt vời. Chị không bao giờ lấy bố để dọa Nam bởi chị cho rằng mình không muốn trong tâm trí con, hình ảnh về bố là một ông bố dữ tợn. Hay chị sẽ trao cho bố những việc chơi cùng con mà bố có thể làm tốt nhất: như ru con ngủ, đọc sách cho con trước khi ngủ, cùng con chơi những trò chơi vận động, khoa học…Nhờ những việc nho nhỏ đáng yêu đó mà bố sẽ kết nối với con nhiều hơn, theo một cách tự nhiên nhất.

Những điều giản dị giúp con hạnh phúc

Khi được hỏi về quan điểm thế nào là khoảng thời gian “chất lượng” chị Điệp đã chia sẻ về 8 điều giản dị mà chị đã cùng làm với con khiến cả mẹ và con đều thấy hạnh phúc khi được chơi cùng nhau. Những chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp luôn gần gũi, giản dị nhưng vô cùng nhân văn, ấm áp. Chị quan niệm rằng mình cũng chỉ như bao bà mẹ bình thường khác, cũng yêu con và trân trọng từng giây phút được bên con. Vì vậy 8 điều dưới đây mà chị áp dụng cũng phù hợp với bất cứ bậc phụ huynh nào.

Thứ nhất là cho con chơi thật nhiều. Tận dụng mọi thời gian để cho con được vận động, không ngại thời tiết xấu. Chị nghĩ rằng, việc mẹ “sam sưa” khi nuôi con sẽ giúp con được trải nghiệm nhiều điều hơn và cảm nhận được niềm vui trọn vẹn khi được vui chơi theo cách mà mình muốn.

Thứ hai là thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho con. Thứ ba là hãy dành thời gian đọc sách với con. Theo chị chia sẻ, Nhật Nam là một em bé bình thường chứ hoàn toàn không phải là một “thần đồng” như mọi người vẫn gọi. Nhưng việc Nam trở thành một đứa trẻ ham học hỏi, mê khám phá tìm hiểu, đạt được những thành tích rất đáng nể trong học tập và nhiều lĩnh vực khác có lẽ là do Nam rất yêu thích việc đọc sách, yêu thích vô cùng. Từ ngày Nam còn nhỏ, chị đã cùng bố của Nhật Nam phân chia việc đọc sách cho con vào các buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, chị Điệp còn đọc sách cho con vào buổi sáng, sau khi Nam thức dậy và duy trì thói quen đó cho đến tận khi con lớn lên.

Ngoài ra hãy thiết lập một nếp sinh hoạt gia đình ổn định, cho con đi ngủ sớm và đủ giấc; Cho con sinh hoạt tập thể nhiều; Dành thời gian cho bản thân và Biến các công việc hàng ngày thành trò chơi cùng con là những điều giản dị mà bất cứ bà mẹ nào cũng làm được, thậm chí làm rất tốt.

Không ngạc nhiên khi những điều hạnh phúc với chị Hoài Anh cũng là những khoảng khắc rất bình dị như khi cả hai mẹ con cùng dắt tay nhau đi bộ tới trường, hay nụ cười của con khi ăn hết bát cơm và thấy dòng chữ “I love u” mà mẹ đặt dưới đáy bát…Tất cả những khoảnh khắc đó trôi qua rất nhanh nhưng thực sự rất quý giá với bất cứ ai từng làm mẹ.

Những chia sẻ giản dị nhưng ấm áp đó đã tạo nên bầu không khí gần gũi, tràn đầy niềm vui và những bài học ý nghĩa cho tất cả những ai có mặt tại buổi tọa đàm “Ngắt kết nối để kết nối với con”.

——–

Dinhtibooks trân trọng cảm ơn nhà tài trợ Panfood với nhãn hàng Kẹo dẻo lợi khuẩn Huro, độc quyền bằng sáng chế từ Anh Quốc, đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hành trình, tất cả vì một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh của các gia đình Việt!


Bình luận