Ma Văn Kháng

Ma Văn Kháng

Giới thiệu Ma Văn Kháng

Ma Văn Kháng chắc hẳn là cái tên vô cùng quen thuộc với các bạn độc giả. Là một cây đại thụ của làng văn và cũng là một trong những “người đương thời” còn lại trong thế hệ vàng son của nền văn học Việt với những Nam Cao, Nguyễn Tuân, hay Tô Hoài…, có thể nói Ma Văn Kháng chính là chứng nhân cho một trong những thời kỳ đáng nhớ nhất của văn học nước nhà.

Trong những năm tháng làm việc của mình, Ma Văn Kháng đã may mắn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống ở cả thành thị và miền núi, bởi vậy, những tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn đều là những sáng tác xuất phát từ hai đề tài này.

Bằng ánh mắt tinh nhạy của một nhà văn, vốn sống dồi dào và ngòi bút sắc sảo, Ma Văn Kháng đã gói trọn những vấn đề thời sự của đất nước thời kỳ đổi mới, những câu chuyện có tính nhân văn sâu sắc vào từng trang văn. Ấy vậy mà, những tác phẩm của nhà văn tuy là câu chuyện của những năm 80 nhưng dường như đến tận ngày hôm nay chúng ta vẫn có thể bắt gặp những con người ấy, những sự xô bồ ấy trong xã hội hiện đại.

Ông đã được nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 1998, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2012 cho các tác phẩm Truyện ngắn chọn lọc, Gặp gỡ ở La Pan Tẩn, Mưa mùa hạ, Côi cút giữa cảnh đời.

Các tác phẩm nổi bật:

Mùa lá rụng trong vườn

Đồng bạc trắng hoa xòe

Trăng soi sân nhỏ

Một mình một ngựa

Đám cưới không có giấy giá thú,...

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên