Tọa đàm về Ngôn ngữ ký hiệu – Bí quyết để hiểu con ngay từ những năm tháng đầu đời

Hiểu được nhu cầu và suy nghĩ của trẻ ngay từ khi trẻ chưa biết nói hẳn là điều mà nhiều cha mẹ đều mong muốn. Buổi tọa đàm về Ngôn ngữ ký hiệu – Bí quyết giao tiếp khi trẻ chưa biết nói đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp với sự tham dự của ba vị khách mời đặc biệt: Nhà báo Hà Việt Anh – chuyên gia ngôn ngữ, chị Nguyễn Minh Tú – CEO Baby Hub và chị Vũ Minh Nguyệt – đồng sáng lập Baby Hub.

“Ôi, bé bị sao thế nhỉ?”, “Sao con lại khóc vậy?”

Những câu hỏi này, các bậc làm cha mẹ nào cũng đều tự hỏi chẳng lúc này thì lúc khác, khi đối diện với em bé sơ sinh của mình, mặc dù lúc đó các bé có rất nhiều khả năng nhưng vẫn chưa “nói” được thứ ngôn ngữ giống bố mẹ. Các em bé ngay từ lúc sinh ra đã có khả năng giao tiếp thiên phú tuyệt vời, nhưng các bé sẽ không sử dụng ngôn ngữ nói ít nhất là cho tới khi qua một tuổi. Vậy trong lúc chờ đợi, chúng ta phải làm thế nào? Cuốn sách 150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau mang đến cho độc giả cái nhìn bao quát nhất về cách các em bé giao tiếp, tại sao phải ra ký hiệu với một em bé nhỏ xíu, cách cung cấp và vận dụng các ký hiệu với em bé và hình ảnh, video clip hướng dẫn thực hành 150 ký hiệu ngôn ngữ giúp kết nối cha mẹ và trẻ sơ sinh,…

Nói về cuốn sách, diễn giả Nguyễn Minh Tú nhận định : “Mặc dù ngôn ngữ ký hiệu khá phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam tài liệu về ngôn ngữ ký hiệu còn hạn chế. Đặc biệt rất thiếu những cuốn sách về chủ đề này. Cuốn sách 150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau được xuất bản như một tài liệu hữu ích và đáng tin cậy dành cho cha mẹ và những tổ chức chăm sóc trẻ như Baby Hub tham khảo”.

Với cuốn sách này, không chỉ chúng ta tiếp cận thêm một cách giao tiếp với những em bé của mình, mà chính bản thân những người lớn sẽ hiểu thêm một điều: Ký hiệu là một công cụ quý giá thôi thúc chúng ta kết nối với nhau một cách có ý thức hơn: dành thời gian cho nhau, mặt đối mặt, giao tiếp bằng mắt, chú ý đến lời nói của mình, học cách quan sát ngôn ngữ cơ thể của người khác và học cách nhận biết nhu cầu của bản thân. Bằng cách kết nối như vậy và càng lúc càng để tâm vào đó, lòng tin sẽ lớn dần lên, cả tình yêu và sự tôn trọng cũng vậy.

Chị Vũ Minh Nguyệt, đồng sáng lập Baby Hub chia sẻ: “Hãy để ngôn ngữ ký hiệu trở thành ngôn ngữ riêng trong gia đình bạn, điều này khiến trẻ rất thích thú. Khi giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu, trẻ thường rất hào hứng vì xu hướng thích bắt chước cũng như có cảm giác đang chơi trò chơi với bố mẹ. Một lợi ích khác của việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu là phát triển vận động tay tốt hơn, tinh và khéo léo hơn. Để dạy trẻ về ngôn ngữ ký hiệu chỉ cần tuân thủ theo hai nguyên tắc: Ít một và đơn giản, tức là hàng ngày lặp đi lặp lại 1,2 ký hiệu đơn giản cho tới khi trẻ nắm bắt được”.

Khi được hỏi về khả năng các bé sau khi được chỉ dạy ngôn ngữ ký hiệu sẽ ít nói hơn mà quay sang sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, chuyên gia ngôn ngữ Hà Việt Anh chia sẻ thực tế không phải vậy. Ngôn ngữ ký hiệu chỉ hữu dụng trong độ tuổi từ 0 – 6, đặc biệt là giai đoạn trẻ đã nhận thức được khá nhiều nhưng chưa đủ vốn từ vựng để nói lên suy nghĩ của mình. Khi trẻ biết nói thì tự khắc sẽ không còn nhu cầu. Khi đó trẻ sẽ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu như một thứ ngôn ngữ bổ trợ cho ngôn ngữ nói thêm thuyết phục.

Trong tháng 12, ngoài tọa đàm về Ngôn ngữ ký hiệu, các bức tranh được trích từ cuốn sách cũng được trưng bày tại triển lãm “Những ký hiệu ngôn ngữ thiết yếu giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau” tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Bình luận