Tọa đàm “Trân quý khoảnh khắc hiện tại”: Lắng nghe để hiểu, hiểu rồi sẽ thương

Cuộc sống hiện đại vốn nhiều khó khăn, bộn bề, nhưng chúng ta sẽ luôn có cách để giải quyết và điều hòa cuộc sống của chính mình nếu tâm trí chúng ta hướng tới những điều tươi đẹp, bình an. Tọa đàm “Trân quý khoảnh khắc hiện tại - Ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp với sự tham gia của hai khách mời đặc biệt: Nhà báo Hà Việt Anh - từng có 10 năm làm Thư ký tòa soạn tạp chí Mẹ&bé, giáo viên dạy giá trị sống cho thanh thiếu niên và Life Coach Trần Phương Thanh - chuyên gia tư vấn, khai vấn tâm lý.


Những người làm cha, làm mẹ đều mong muốn có thể đồng hành cùng con trên hành trình nuôi dạy tích cực, hạnh phúc nhưng phải làm sao khi những câu hỏi “Rút cục hạnh phúc là gì?”, “Làm thế nào để hạnh phúc?”,... vẫn cứ mãi vẩn vít trong đầu. Cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học như một cuốn cẩm nang hàng ngày, bổ sung “vitamin yêu thương” cho cả gia đình với các ứng dụng thiền gần gũi, đơn giản giúp điều hòa cuộc sống.

Nhà báo Hà Việt Anh ưu ái gọi tên cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học là “những ngăn kẹo xinh xắn cho tâm hồn” với 50 ứng dụng thiền là 50 viên kẹo ngọt ngào mà mỗi ngày, mỗi gia đình có thể lựa chọn để cùng nhau thưởng thức. Chị chia sẻ rằng, ứng dụng thiền (thực tập chánh niệm) trong đời sống hàng ngày thực ra vô cùng gần gũi, có thể chính bản thân chúng ta đã áp dụng thực tập chánh niệm nhưng chưa gọi tên chúng và cuốn sách này sẽ giúp bố mẹ có những gợi ý cụ thể để thực hiện hiệu quả hơn.

Nhà báo Hà Việt Anh và Life Coach Trần Phương Thanh cũng có chung quan điểm khi được hỏi về thực hành chánh niệm trong những tình huống gây stress với lời dẫn “Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó” (Charles R. Swindoll), rằng hãy tập phản ứng bằng cách trả lời, tức là lắng nghe người khác và lắng nghe chính cơ thể mình. Con cái lắng nghe cha mẹ, cha mẹ lắng nghe con cái, lắng nghe rồi sẽ hiểu, hiểu rồi sẽ yêu thương nhiều hơn. Lắng nghe cơ thể mình cũng chính là lúc để cơn giận nguôi ngoai, cũng chính là lúc có thể điềm tĩnh giải quyết vấn đề. Hãy coi cảm giác bức xúc giống như những đứa trẻ mè nheo, nên thay vì đẩy ra thì chúng ta hãy ôm chúng vào lòng mà vỗ về, xoa dịu để chuyển hóa chúng thành năng lượng tích cực. “Tức giận và hà khắc, cứ đến hẹn lại lên”, “Chẳng ai buồn suốt cả cuộc đời” là hai hoạt động thực tập chánh niệm trong cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học giống như vậy.

Hai diễn giả đã có nhiều chia sẻ, trò chuyện với khán giả kéo dài hơn thời lượng dự kiến của chương trình. Cuối tọa đàm, nhiều phụ huynh cũng như giáo viên, chuyên gia quan tâm về tâm lý đã nán lại trò chuyện, tâm sự cùng hai diễn giả.

Mời các bạn xem lại livestream toàn bộ chương trình tại đây: http://bit.ly/Tọa-đàm-Trân-quý-khoảnh-khắc-hiện-tại


Cuốn sách “Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học - 50 ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái” của cuốn sách ứng dụng thiền của hai tác giả người Pháp, Catherine Lannoy & Marine Locatelli, đồng sáng lập Hiệp hội Happy Attention phát triển các hoạt động chánh niệm & tâm lý học tích cực. Không đi sâu vào lý thuyết, thay vào đó hai tác giả của cuốn sách gợi ý 50 hoạt động khác nhau để bố mẹ và con cái có thể thực hành thiền định đơn giản, nhẹ nhàng. Đây là món quà tuyệt vời dành cho những người cha, người mẹ và các con để giúp cả gia đình có những phút giây nghỉ ngơi giữa biết bao lo toan, bộn bề thường nhật, và bạn sẽ thấy một cuộc sống lành mạnh cả về thể chất cũng như tinh thần là điều hoàn toàn có thể.


THÔNG TIN XUẤT BẢN:

Tên sách: Tâm bình khí hòa – Cả nhà cùng học – 50 ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái

Tác giả: Catherine Lannoy và Marine Locatelli

Dịch giả: Trần Thị Khánh Vân

NXB: Thanh Niên

Kích thước: 14.5x20.5 cm

Đơn vị phát hành: Công ty sách Đinh Tị

Bình luận