Tác giả thơ Sách chiếu bóng - Cinema book: Thơ được đón nhận là điều khiến mình vui nhất!

“Ngày xưa thật là xưa
Có một cô gái nhỏ
Thích mang khăn màu đỏ
Nên mọi người gọi em:
“Cô bé quàng khăn đỏ”...

Những vần thơ giản dị, mộc mạc mà rất dễ thương, có thể thấm vào tâm hồn của bé một cách dễ dàng và dịu ngọt ở trên chính là khổ thơ đầu trong cuốn sách chiếu bóng - Cô bé quàng khăn đỏ mà tác giả thơ Phùng Nga đã gieo vần.

Tác giả thơ của bộ sách chiếu bóng - Cinema book - Phùng Nga 

Tác giả Phùng Nga đánh giá: Bộ Sách chiếu bóng - Cinema Book - Rạp chiếu phim trong sách là những câu chuyện cổ tích và những chủ đề quen thuộc thân thương quanh bé được kể lại và diễn tả qua hình thức thơ. Những câu thơ nhịp nhàng, vần điệu dễ thuộc, dễ nhớ sẽ thẩm thấu vào tâm hồn các bé, gây ấn tượng sâu sắc cho các bé và có lẽ sẽ dễ dàng để các bé ghi nhớ và đọc thuộc hơn văn xuôi. Lời thơ tuy ngắn gọn nhưng rất mang sức gợi và diễn tả hoàn toàn đầy đủ ý tứ của câu chuyện.”

Về phần thơ tiếng Anh, vì là dân chuyên ngữ từ nhỏ, lại từng là giáo viên tiếng Anh trong nhiều năm, giảng dạy cho đối tượng từ các bé mầm non cho đến sinh viên đại học và người đi làm, hơn nữa lại là người "yêu" thơ văn vô cùng, nên lời thơ tiếng Anh của tác giả Phùng Nga cũng được chăm chút không kém lời tiếng Việt. Câu từ vừa có vần điệu mà vẫn hoàn toàn bám sát ý, truyền tải thông điệp thơ tốt nhất.

Chia sẻ về quá trình “thai nghén” “đứa con tinh thần”, tác giả Phùng Nga vô cùng xúc động: Khi nhận bắt đầu bộ sách với chủ đề Thánh Gióng, mình nghĩ ngay sẽ làm gì và hình dung ra sao. Và thế là những câu thơ đầu tiên hình thành trong đầu mình: "Xưa ở làng Phù Đổng/ Có vợ chồng nông dân/ Sinh được một cậu bé/ Lòng sung sướng vô ngần..."

Ý tưởng của mình là làm sao để những vần thơ đơn giản, mộc mạc nhưng có chiều sâu và mang lại nhiều cảm xúc. Ví dụ như tình yêu của các bé đối với các con vật ở quê mà nhà ông bà nuôi: "Nhưng bé yêu nhất/ Chú gà trống choai/ Sáng sáng gáy hoài/ Gọi người dậy sớm" hay "Bà thương nghé bé/ Nên hay dỗ dành/ Nghé lại lanh chanh/ Nghé ọ nghé ọ"...

Khi được cầm sản phẩm trên tay rồi, mình cảm thấy rất tự hào và ưng ý, trước hết tất nhiên là vì mình là tác giả thơ. Nhưng quan trọng hơn nữa mình cũng cảm thấy rất may mắn khi họa sĩ Đậu Quyên và họa sĩ Quỳnh Rùa - hai đồng nghiệp của mình tại Đinh Tị Books - đã vẽ minh họa và thiết kế bìa cho bộ sách. Những nét vẽ của họa sĩ Đậu Quyên rất đáng yêu và tròn trịa, chính xác là dành cho các bạn nhỏ.

Thiết kế bìa của Quỳnh Rùa thì quá hoàn hảo và bắt mắt. Tất cả đã tạo nên một tổng thể hài hòa, truyền tải được chủ đề, ý tưởng, thông điệp của bộ sách. Mình có thể hoàn toàn tự tin và tâm đắc rằng đây sẽ là một bộ sách chất lượng, có giá trị về giáo dục và nghệ thuật, đồng thời mang ý nghĩa giải trí cao dành cho các bậc phụ huynh và các bé.

Cinema book - Rạp chiếu phim trong sách là bộ sách chiếu bóng đầu tiên do 100% tác giả Việt viết cho trẻ em Việt. Đây là bộ sách song ngữ Việt - Anh, có chất liệu sáng tác từ dân gian Việt Nam, với kết cấu cải tiến giúp giải phóng đôi bàn tay để đem lại cho độc giả một trải nghiệm đọc tiện lợi nhất, được lấy cảm hứng từ chính “màn đêm” vẫn luôn ẩn chứa nhiều điều sợ hãi với con trẻ, giúp làm quen và vượt qua nỗi sợ bóng tối.

Sách chiếu bóng Cinemabook gồm 5 tập, đợt 1 phát hành 3 tập (Thánh Gióng, Cô bé quàng khăn đỏ, và Các loài động vật nuôi); đợt 2 phát hành 2 tập (Các phương tiện giao thông và Các loài động vật hoang dã).

Bình luận