NHÀ VĂN CHU LAI CHIA SẺ VỀ ĐỜI LÍNH, NGHIỆP VĂN CỦA MÌNH TRONG HỘI SÁCH HÀ NỘI 2019

Chiều ngày 4/10, trong không khí ấm cúng tại Hội trường sân khấu Hoàng Thành Thăng Long, sự kiện “Giao lưu với nhà văn Chu Lai - Một đời lính, một nghiệp văn” đã diễn ra với sự tham gia của nhiều độc giả yêu văn chương. Chương trình diễn ra nhân kỷ niệm 65 năm Giải phóng thủ đô và ra mắt bộ tiểu thuyết mang “dấn ấn Chu Lai” bao gồm Mưa đỏ, Nắng đồng bằng, Ăn mày dĩ vãngPhố do Đinh Tị Books phát hành.

Sự kiện mở đầu bằng một phần trình diễn đặc sắc của hai nhà thơ Lữ Mai và Nguyễn Quang Hưng với giọng đọc truyền cảm trích đọc tác phẩm Mưa đỏ của nhà văn Chu Lai. Đó là những câu văn miêu tả lại cảnh chiến trường sống động, ghi lại suy nghĩ của một người chồng gửi cho vợ, một người con gửi cho mẹ nơi bom đạn nổ trên đầu, sống và chết cách nhau chỉ tính bằng milimet. 

Tiếp theo sau đó là phần giao lưu cực kỳ gần gũi giữa nhà văn Võ Thị Xuân Hà và nhà văn Chu Lai, nói về những trải nghiệm chiến tranh của chính nhà văn Chu Lai trong suốt hơn 10 chiến đấu. Chính những lần sống cùng bom đạn, khoảng thời gian sống cùng những năm tháng đau thương ấy của ông đã trở thành những tư liệu vô cùng quý giá viết nên các tác phẩm văn học chiến tranh như Nắng đồng bằng, như Mưa đỏ

“Tất cả tiểu thuyết của tôi đều là chiến tranh nhưng chúng không là gì nếu không có tình yêu”, nhà văn Chu Lai chia sẻ. Với ông, tiểu thuyết chiến tranh nếu chỉ nhắc đi nhắc lại về sự thật trần trụi thì sẽ rất khó để tiếp cận độc giả, mà nên đặt cạnh cùng nhiều yếu tố lãng mạn. Chính hình ảnh của những cô gái trong chiến tranh khiến cuộc sống của người lính nơi trận mạc giàu có thêm, phong phú thêm. 

Bên cạnh đó, sự kiện còn có phần giao lưu của các vị khách mời đến tham dự chương trình như nhà văn Bùi Việt Sỹ, nhà phê bình lý luận Bùi Việt Thắng, nhà phê bình lý luận Nguyễn Thị Minh Thái, nhà văn Nguyễn Đình Tú đến cùng chia sẻ về đề tài văn học chiến tranh của nhà văn Chu Lai nói riêng và của Việt Nam nói chung. 

Theo nhà giáo Bùi Việt Thắng, nhà văn Chu Lai có một câu nói mà đóng đinh với tên tuổi của ông là “Chiến tranh là siêu đề tài, người lính là siêu nhân vật”. Vẫn cùng một chủ đề đó, một nguyên liệu đó, nhưng qua bàn tay nhào nặn của nhà văn Chu Lai thì mỗi lần sẽ tạo ra một món ăn hấp dẫn. 

Còn nhà văn Nguyễn Đình Tú thì khẳng định rằng nhà văn Chu Lai có một phong cách, một giọng điệu riêng mà không lẫn đi đâu được, dù bìa sách không ghi tên Chu Lai, nhưng với một người đã đọc và biết văn của ông thì sẽ không khó gì để nhận ra nét đặc sắc quen thuộc của nhà văn mình yêu thích.

Cả nhà văn Bùi Việt Sỹ và nhà phê bình Bùi Việt Thắng cùng nhiều độc giả cùng cho rằng tác phẩm Ăn mày dĩ vãng một trong những tiểu thuyết hay nhất của nhà văn Chu Lai, đồng thời cũng là một trong 10 cuốn tiểu thuyết đặc sắc của văn học Việt Nam thời kỳ Đổi mới. Các diễn giả và khách mời cũng đồng tình rằng đề tài chiến tranh không bao giờ cũ, nhân vật chiến tranh không bao giờ cũ, những người theo đuổi mảng văn học chiến tranh sẽ vẫn mãi được độc giả yêu quý, đón nhận nồng nhiệt.

Đây là một trong những chương trình giao lưu ra mắt sách do Đinh Tị Books thực hiện nhằm đưa các tác phẩm văn học, nhất là văn học kinh điển của các tác giả lớn ở Việt Nam, trong diện mạo hoàn toàn mới để đến gần hơn với các bạn độc giả trẻ, và là món quà sách cực kỳ ý nghĩa với những ai từng yêu mến văn chương nước nhà.

Bình luận