Lật mở khám phá - Sự mở đầu thành công cho dòng sách tương tác trẻ em tại Việt Nam

Thành công với hơn 50.000 bản bán ra sau 6 tháng, “Lift The Flap - Lật mở khám phá” là bộ sách tương tác thông minh best-seller “100% made in Việt Nam” đầu tiên dành cho trẻ 1 - 6 tuổi.

Phổ biến trên thế giới, nhưng “sách tương tác” lại rất hiếm ở Việt Nam
Sách tương tác (interactive book) cho trẻ dưới 6 tuổi là dòng sách phổ biến tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Ở các quốc gia này, phương pháp giáo dục theo định hướng thực hành thực tế chứ không chỉ thiên về lý thuyết. Những bộ sách từ các NXB nổi tiếng như Usborne, Nathan, Peter Pauper Press,... được bố mẹ trên khắp thế giới tìm đọc. Kididoc - Sách chuyển động thông minh đa ngữ Việt - Anh - Pháp của NXB Nathan nhanh chóng phổ biến trên 23 quốc gia và trở thành bộ sách bán chạy nhất cho trẻ 0-6 tuổi ngay khi vừa phát hành lần đầu tiên tại Pháp.

Sách tương tác giúp trẻ rèn luyện các vận động của cơ thể như quan sát, lật, mở, dịch chuyển các ngón tay,...

Nhưng ở Việt Nam, sách tương tác vẫn còn là dòng sách mới mẻ.. Trên các trang thương mại điện tử lớn về sách như Tiki, Fahasa,... chưa có thư mục riêng cho dòng sách này. Theo thống kê tại Hội sách Thu 2017, sách thiếu nhi trong nước và sách biên dịch bản quyền chủ yếu là sách văn học, sách truyện kể, sách tương tác chỉ chiếm một phần vô cùng nhỏ.

Với đặc điểm có thể “chơi” cùng trẻ, sách tương tác là dòng sách có yêu cầu cao về kỹ thuật in ấn và gia công phức tạp. Việc sản xuất sách tương tác cần đầu tư nhiều về mặt công nghệ với chi phí cao, khiến các đơn vị làm sách còn nhiều e dè khi quyết định thực hiện một bộ sách mang tính bứt phá như vậy.

Bên cạnh đó, các đơn vị làm sách trong nước còn chú trọng nhiều về nội dung, chỉn chu về ngôn ngữ truyền đạt nhưng lại chưa đầu tư vào hình thức và kết cấu của sách. Đối với những độc giả nhí ở giai đoạn 0 - 6 tuổi thì hình ảnh chính là phương tiện giao tiếp cơ bản nhất, hình thức sách hấp dẫn là một yếu tố tiếp cận trẻ hết sức quan trọng.

Lật mở khám phá - Bộ sách thành công ngay từ khi mới ra mắt

Lift - The - Flap – Lật mở khám phá do Đinh Tị phát hành là bộ sách tương tác “100% made in Việt Nam” dành riêng cho trẻ dưới 6 tuổi. Đây là hình thức sách tranh mới mẻ với những ưu điểm đặc biệt giúp trẻ ghi nhớ từ mới nhanh chóng, phát triển khả năng tưởng tượng qua các hình ảnh chân thực của từng miếng lật mở 2D, đồng thời giúp trẻ rèn luyện các vận động tinh của bàn tay thông qua việc tìm và lật mở các miếng ghép.

Thành công với hơn 50.000 bản bán ra tính đến thời điểm hiện tại, Lật mở khám phá được nhận định là bộ sách tương tác có hiệu ứng kinh doanh khả quan. Dù giá bìa không hề thấp (150.000 VNĐ/cuốn) nhưng bộ sách đã phát hành đến cuốn thứ 9, cho thấy sự đón nhận của các phụ huynh với bộ sách nói riêng và nhu cầu về sách tương tác của thị trường nói chung là rất lớn.

“Với những cuốn sách tương tác như thế này, con không chỉ “đọc” mà thậm chí “gặm nhấm”, lật giở, cảm nhận tranh ảnh trên sách. Những miếng lật mở giúp kích thích trí tò mò và khả năng tưởng tượng của trẻ rấ tốt.” - Nhà báo Hà Việt Anh chia sẻ

Để có thể “chơi” cùng trẻ, các trang Lật mở khám phá đều được in ấn trên chất liệu giấy Ivory cao cấp với nhiều lớp xếp chồng cứng cáp. Các trang sách, các miếng lật mở được bo tròn xung quanh nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Trẻ sẽ thoải mái tương tác với sách như cầm, nắm, lật, mở, thậm chí… gặm sách.

Bên cạnh hình thức tương tác độc đáo, điều tuyệt vời của bộ sách còn nằm ở các nội dung được biên tập dựa trên nền tảng văn hóa Việt Nam, mang lại sự gần gũi và khiến trẻ thích thú tìm hiểu. Cuốn Lật mở khám phá số 9 - Thức ăn đem tới các kiến thức về ẩm thực Việt Nam với những món ăn quen thuộc của từng vùng miền như bún, phở, bánh bột lọc, nem chua,... được minh họa bằng hình ảnh 2D chân thực, bắt mắt tựa một chuyến du lịch khám phá ẩm thực Việt trên trang sách. Lật mở khám phá - Thức ăn hứa hẹn sẽ là cuốn sách khơi gợi hứng thú và khiến trẻ yêu thích các bữa ăn mẹ nấu.

Công ty sách Đinh Tị: Lật mở khám phá chỉ là bước khởi đầu

Có thể nói việc tập trung đầu tư vào dòng sách tương tác là một bước đi đúng đắn nhưng cũng rất táo bạo của công ty sách Đinh Tị. Không chỉ cần hiện đại hóa công nghệ in ấn để gia công được những sản phẩm có các tương tác phức tạp, thay đổi tư duy xuất bản của đa số các đơn vị làm sách tại Việt Nam trước đó mà còn phải đối mặt với rủi ro chưa dám đón nhận hình thức sách mới mẻ này của thị trường.

Ngoài bộ sách Lật mở khám phá đi đầu trong thể loại sách tương tác, Đinh Tị còn sở hữu rất nhiều các đầu sách tương tác lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam và đạt được thành tích tốt trên thị trường như Big Books - Những cuốn sách khổng lồ (NXB Usborne - Anh), Sách Chuyển động thông minh đa ngữ Việt - Anh - Pháp (NXB Nathan - Pháp), Sách Chiếu bóng - Truyện kể trên tường (NXB Peter Pauper Press - Mỹ). Các bộ sách này đem lại hiệu ứng kinh doanh nổi bật với hàng vạn bản bán ra và được chia sẻ trên rất nhiều diễn đàn dành cho mẹ & bé.

Được biết sắp tới đơn vị này cũng sẽ ra mắt hàng loạt sách tương tác mới cho trẻ em và hứa hẹn sẽ tiếp tục khẳng định dấu ấn trong làng sách thiếu nhi Việt Nam.

Bình luận