Hơn cả một “Hội sách Trăng tròn”, Đinh Tị muốn các bố mẹ hãy trân trọng thời gian bên con

Lần đầu giữ vai trò “chủ trì” trong một sự kiện cộng đồng có quy mô lớn tại một địa điểm văn hóa nổi bật, Hội sách Trăng tròn thành công đánh dấu bước tiến mới của Đinh Tị. Tuy nhiên, hơn cả việc tổ chức một Hội sách, Đinh Tị muốn tạo nên một nơi dành cho kỷ niệm để các gia đình tận hưởng thời gian bên nhau.


Được tổ chức nhân dịp Trung Thu 2018, “Hội sách Trăng tròn - Trung Thu rước sách” bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 15/9, kéo dài đến hết 22h ngày 16/9/2018 tại Phố sách 19/12, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện do Đinh Tị là đơn vị đứng ra tổ chức và mời hai đối tác đồng hành là Công ty sách Nhã Nam và CLB Tình nguyện Hanoi Classy.

Sự kiện đã thu hút gần 6000 lượt người đến với Phố sách Hà Nội trong 2 ngày, trong đó, hai buổi sáng Thứ Bảy và Chủ Nhật là khoảng thời gian đặc biệt đông đúc. Lượng khách đến với Phố sách thời gian này cũng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Điều này phần nào được thể hiện trong các bài viết về Hội sách trên kênh báo chí và truyền hình.

Nhắc đến Hội sách Trăng tròn, báo Hà Nội Mới gọi sự kiện này là “điểm đến hấp dẫn của Hà Nội trong dịp Trung Thu”, báo Hoa Học Trò thì đồng ý đây là một trong những điểm đến tưng bừng cho bạn đọc trong mùa Trăng tháng 8 này. Đặc biệt, Truyền hình Hà Nội đã làm hẳn một phóng sự ngắn đưa tin về Hội sách như một hoạt động văn hóa ý nghĩa dành cho bạn đọc Thủ đô. Sự kiện cũng được giới thiệu như là một điểm đến không thể bỏ qua trên các kênh truyền hình lớn như Chuyên mục Cafe Sáng trên VTV3, Bản tin Văn hóa toàn cảnh trên Truyền hình thông tấn, phóng sự  văn hóa thời sự trên VTC 11,...

Đến với Hội sách trong những ngày này, bạn đọc Thủ đô như được hòa mình vào không gian những ngày giữa Thu lộng gió, có những chiếc đèn ông sao, đèn cá - thỏ giăng khắp lối, rực rỡ cả con đường dọc Phố sách Hà Nội, đến với góc phố Trung Thu những ngày xưa, như thời còn bao cấp, người ta cùng nhau phố cỗ ở một góc sân trống nào đó, mỗi nhà góp nhặt một chút là thành mâm cỗ cho chúng trẻ vui đùa. Hội sách Trăng tròn do Đinh Tị tổ chức trong những ngày giữa tháng 9 đã mang đến cho người dân Thủ đô một Trung Thu thật lạ mà cũng thật quen.

Dù chỉ kéo dài trong thời gian 2 ngày, nhưng Hội sách đã thu hút hàng ngàn người đến với Phố sách Hà Nội trong dịp cuối tuần, đặc biệt là sự tham gia của bạn đọc nhí cùng các bố mẹ. Đến đây, các bạn nhỏ không chỉ được thích thú với những góc không gian trong mùa Tết Trông trăng, mà còn được tham gia trải nghiệm những hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn của Trung Thu những ngày xưa.

Đó là “lễ hội mặt nạ” với cuộc trò chuyện “Đằng sau chiếc mặt nạ là câu chuyện văn hóa” với những người còn gắn bó với những chiếc mặt nạ giấy bồi như họa sĩ Trang Thanh Hiền, như anh Ngô Quý Đức và với bác Nguyễn Văn Hòa - một trong hai nghệ nhân cuối cùng còn gìn giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi ở Hà Nội. Câu chuyện về những chiếc mặt nạ không dừng lại ở những giá trị cũ đang dần mai một trong thời đại mới, mà xa hơn, đó là một cuộc trò chuyện để chia sẻ đến từ những người đang muốn bảo toàn và nối tiếp những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Bác Nguyễn Văn Hòa (phải) thực hiện làm mẫu một chiếc mặt nạ giấy bồi trước sự trầm trồ của những khán giả có mặt tại sự kiện

Trước nhiều giá trị truyền thống đang dần bị thay thế, chúng ta sẽ làm gì để bảo vệ những nét văn hóa ấy? Không đưa ra câu trả lời trực tiếp nhưng cả 3 sự kiện mà Đinh Tị tổ chức lại như một lời khẳng định những giá trị mình sẽ mang lại trong Hội sách Trăng tròn.

Workshop trải nghiệm làm ra những chiếc mặt nạ giấy bồi với sự tham dự của hơn 100 bạn nhỏ cùng gia đình giúp các em hiểu thế nào là mặt nạ giấy bồi và cách để làm ra món đồ chơi “cũ” này đặc biệt như thế nào.

Nối tiếp đó, “lớp học” nặn Tò he - “Từ đôi tay xinh nặn cả thế giới” với sự giảng dạy của nghệ nhân Đặng Văn Hậu cũng mang đến cho các bạn nhỏ bài học về những chiếc “bánh chim cò” xưa kia. Câu chuyện từ những chiếc bánh sắc màu làm từ bột nếp đến những chiếc tò he hiện đại nặn các nhân vật bước ra từ trang sách đã thu hút sự tham gia của gần 200 gia đình. Không chỉ các bạn nhỏ, ngay cả các bố mẹ cũng bị hoạt động nặn tò he hấp dẫn.

Hoạt động “Tự tay làm đèn lồng thắp sáng Trung Thu” cũng được bạn đọc nhí và bố mẹ yêu thích đặc biệt. Những chiếc đèn lồng thường xuất hiện mỗi dịp Trung Thu lấp lánh sắc màu. Sẽ không khó gì để bố mẹ có thể tìm mua một chiếc đèn lồng bằng nhựa trên con phố Hàng Mã hay Lương Văn Can, nhưng cùng bạn nhỏ làm những chiếc đèn lấp lánh lại ý nghĩa hơn hẳn.

Trẻ con luôn lớn rất nhanh, chẳng mấy chốc mà những cô nhóc cậu nhóc sẽ “hô biến” thành những chàng trai cô gái và trong suốt những ngày tháng trưởng thành của con, có bao mùa Trung Thu để bố mẹ bên con như vậy?

Và ý nghĩa đáng quý như vậy, cũng chính là một trong những điều mà Đinh Tị đã hướng tới khi quyết định tổ chức một “Hội sách Trăng tròn - Trung Thu rước sách”. Bởi đây không chỉ là một lễ hội của sách, của trẻ nhỏ, mà còn là một sự kiện để ghi dấu kỷ niệm của các gia đình bên nhau.

Bên cạnh các hoạt động thú vị trong dịp Trung Thu, Hội sách Trăng tròn còn là điểm đến hấp dẫn với các bố mẹ là fan của sách. Bởi nơi đây bán và trưng bày sách tại Phố sách 19/12 với các ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 30%- 50% toàn bộ sách Đinh Tị và Nhã Nam cùng nhiều quà tặng cho các khách hàng.


Bình luận