“Chuyện về Jenna” - Cuốn sách dạy con tư duy độc lập của một bà mẹ Việt trên đất Úc

Buổi giao lưu cùng nhà văn Tâm Phan với chủ đề CON CÁI CHÚNG TA CẦN ĐƯỢC TƯ DUY ĐỘC LẬP và ra mắt sách Chuyện về Jenna đã diễn ra tốt đẹp cả ở hai đầu cầu Bắc - Nam trong hai ngày cuối tuần 27 - 28/7 vừa qua. 

Tại Hà Nội, vào sáng ngày 27/7, trong không gian ấm cúng tại số 52 Hai Bà Trưng, nhà văn Tâm Phan, bé Jenna và nhà văn Hoàng Anh Tú đã có buổi trò chuyện thật gần gũi về cách dạy con tư duy độc lập ngay từ khi con còn nhỏ, và đó chính là cách trưởng thành của cô bé Jenna 10 tuổi - nhân vật chính trong cuốn sách Chuyện về Jenna mới nhất của chị Tâm Phan. 

Xuất phát từ chính tuổi thơ cũng được rèn luyện tư duy độc lập, được làm những điều mình thích mà không phải e dè, nhà văn Tâm Phan đã đúc rút được nhiều kỹ năng cần thiết của cha mẹ thời hiện đại, đó là để chính con mình được sống trong môi trường tự lập như thế. 

Bé Jenna Phan, con gái nhà văn Tâm Phan, dù mới chỉ 10 tuổi nhưng đã trở thành một diễn viên nhí được yêu thích tại Úc.  Em có tài diễn xuất ngay từ khi còn nhỏ và được học kịch nghệ bằng tiếng Pháp khi mới 4 tuổi ở Thụy Sĩ. Chính từ việc lắng nghe và tôn trọng niềm yêu thích nơi con trẻ của mẹ Jenna mà cô bé đã gặt hái được không ít thành công và hạnh phúc với niềm đam mê của mình. Jenna đã tham gia đóng nhiều vở nhạc kịch kinh điển của Anh dành cho trẻ em như: “Peter Pan”, “The Jungle Book”, “The Sound of Music”... Hiện em có một tiểu mục riêng trong chương trình How to do stuff good trên kênh ABC Me của Úc. 

Chuyện về Jenna tập hợp những mẩu chuyện nhỏ trong cuộc sống thường nhật của Jenna từ 4 tuổi đến 10 tuổi, thể hiện rõ tính tự lập trong các mối quan hệ tại trường lớp và gia đình của em. Đơn giản như chuyện tiền bạc, từ khi lên 6 tuổi, Jenna đã ý thức được về đồng tiền, nên đến 9 tuổi, lúc bắt đầu đi đóng phim và kiếm được nhiều tiền hơn, em đã có một tài khoản ngân hàng riêng và tự mua cho mình một chiếc laptop. 

Và Jenna cũng học cách tự đưa ra những quyết định cho cuộc sống của mình, đơn giản từ việc chọn trang phục diễn cho đến quan trọng hơn như theo học lớp năng khiếu nào. Nhà văn Tâm Phan cũng nhấn mạnh việc để con trẻ học cách quyết định theo những gì các con muốn, đừng quyết định hộ con hay gò ép con làm theo ý muốn của mình. Có như vậy con mới dám lên tiếng, dám nói những điều mà con thắc mắc trong lòng. Và đó mới cách hành xử khéo léo của cha mẹ trong thời đại mới. 

Buổi giao lưu cũng có sự góp mặt của nhà văn Trang Hạ với nhiều chia sẻ thú vị, đặc biệt là về chính cuốn sách “Chuyện về Jenna”: “Tôi đã chờ 3 năm để được cầm trên tay cuốn sách dễ thương và rất giá trị này. Tôi tin Chuyện về Jenna sẽ là cuốn sách mở đầu cho một dòng sách thiếu nhi được chờ đón.” Bên cạnh nội dung bổ ích, nhà văn Trang Hạ cũng khen ngợi hình thức cũng như cách trình bày của cuốn sách, từ bìa sách đến hình minh họa, font chữ đều rất phù hợp với các bạn nhỏ ở độ tuổi của Jenna để theo dõi một cách dễ dàng hành trình trưởng thành của cô bạn nhỏ này. 

Tại TP. Hồ Chí Minh, buổi giao lưu có chủ đề tương tự với sự góp mặt của nhà văn Tâm Phan trong không gian Nhà sách Ebook cũng giải đáp được nhiều thắc mắc đến từ các bố mẹ có con trong độ tuổi mới lớn. 

Câu chuyện về bé Jenna thu hút hàng trăm bố mẹ đến tham dự trong cả hai sự kiện với mong muốn được truyền cảm hứng về cách dạy con tư duy độc lập, để trẻ tự do biểu đạt suy nghĩ và ước mơ của mình. Đó là nền tảng quan trọng để tiến tới hạnh phúc trong mỗi gia đình hiện đại. 

Bình luận