Chọn sách gì khi con chưa biết đọc? - 5 lời khuyên bổ ích dành cho cha mẹ

Đọc sách dù là ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều rất quan trọng. Rất nhiều cha mẹ vẫn lầm tưởng rằng, con chỉ thực sự “đọc” được sách khi con thực sự biết nhận mặt chữ nhưng đó hoàn toàn là quan niệm sai lầm khiến rất nhiều mẹ đã vô tình bỏ qua một nguồn tri thức quan trọng trong giai đoạn vàng phát triển trí tuệ và cảm xúc của bé.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có thể “đọc” sách hàng ngày, và ngay từ khi còn chưa biết đọc chữ, vẫn có rất nhiều những cuốn sách bé phù hợp dành cho bé “đọc” và chơi. Vậy nên chọn sách gì cho con chưa biết đọc? Ngoài việc đọc sách cho con nghe, ba mẹ nên làm gì để những kiến thức trong sách được con tiếp nhận dễ dàng nhất?

5 chia sẻ bổ ích đến từ Nhà báo Hà Việt Anh - Thư ký tòa soạn Tạp chí Mẹ và bé sẽ phần nào giúp ba mẹ có những kinh nghiệm cần thiết khi chọn và cùng con đọc sách trong giai đoạn đầu đời quan trọng nhất.


1- Sách có rất nhiều loại sách khác nhau, không cứ là chờ đến khi trẻ biết chữ mới bắt đầu cho trẻ đọc.

"Sách có rất nhiều loại sách khác nhau, không cứ là chờ đến khi trẻ biết chữ mới bắt đầu cho trẻ đọc. Sau những câu chuyện đầu tiên mẹ kể cho con nghe, sách vải, lật giở hay chuyển động là những cuốn sách đầu tiên bé có thể “đọc”. Không chỉ là nhận biết những câu chuyện qua những hình ảnh trong sách, bé còn phát triển được vận động thô qua hoạt động lật giở và trải nghiệm cuốn sách qua những giác quan khác nhau.

Khi trẻ bắt đầu hiểu một chút về những câu chuyện, cha mẹ có thể mua cho bé những cuốn truyện tranh để luyện cho trẻ cách đọc và cách hiểu về những câu chuyện.”

2- Khi bắt gặp những từ mới, lạ trong sách, dù là tiếng Việt, mẹ hãy giải thích và rèn cho con thói quen tra từ điển ngay từ khi còn nhỏ, việc này rất có ích với việc học và phát triển ngôn ngữ của bé."


3- "Ba mẹ đừng bỏ qua giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi về phát triển trí não cho trẻ và một trong những hoạt động bổ ích trong giai đoạn đó chính là đọc sách, cùng con đọc và chơi cùng những cuốn sách."


4- "Ba mẹ hãy dành thời gian chơi với trẻ qua những trang sách từ đọc, xem, chia sẻ… và cùng tham gia các hoạt động khác cùng những cuốn sách."

"Ngày nay, nhiều ba mẹ vẫn chia sẻ rằng, trẻ dành rất nhiều thời gian chơi bên các công cụ như Ipad và việc đọc gần như không còn chiếm vị thế độc tôn như trước. Vì vậy, ba mẹ hãy dành thời gian chơi với trẻ qua những trang sách từ đọc, xem, chia sẻ… và cùng tham gia các hoạt động khác cùng những cuốn sách. Với những hoạt động này ba mẹ không chỉ tạo thêm nhiều thời gian vui chơi bổ ích cho bé mà còn có thể hiểu thêm rất nhiều về những tâm sự, suy nghĩ của bé. Có rất nhiều hoạt động để tương tác với trẻ qua những cuốn sách lật giở, chuyển động cho bé ngay từ khi bé còn chưa biết đọc."

5 - "Hãy tranh thủ những thời gian này để dạy con những phương pháp, những kỹ năng đọc cho hiệu quả, văn minh."

"Thời gian được ở gần bên con, chia sẻ, thủ thỉ, hỏi han để qua đó cung cấp cho con những thông tin, hiểu biết về thế giới, về nhân sinh quan rất là ngắn. 2 năm đầu tiên đối với trẻ rất quan trọng về phát triển thể chất và 3 năm đầu tiên rất quan trọng về phát triển trí tuệ, nhận thức. Bởi vậy, ba mẹ dù bận rộn, hãy dành một chút thời gian của mình để ở bên con, đọc sách cùng con, dạy con những bài học.

Hãy tranh thủ những thời gian này để dạy con những phương pháp, những kỹ năng đọc cho hiệu quả, văn minh."

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên